เชื่อว่าคนรักบ้านทุกท่านต้องรู้สึกกังวลใจ หรือไม่สบายใจ ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว ไม่ว่าจะปีใหม่ สงกรานต์ หรือช่วงวันหยุดต่างๆ ที่เราสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อน ผ่อนคลาย แต่การที่เราจะปล่อยบ้านเอาไว้โดยที่ไม่มีคนอยู่ อีกทั้งยังมีทรัพย์สิน ของมีค่าอยู่ภายในบ้าน ก็คงเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจอยู่ไม่น้อย

วิธีดูแลบ้านในช่วงวันหยุดยาว หรือเวลาที่ไม่มีใครอยู่นานๆ

  1. ทำให้เหมือนมีคนอาศัยอยู่ อย่างการจอดรถโดยไม่ต้องคลุมผ้า ตากผ้าไว้นอกบ้าน เปิดผ้าม่านในบางส่วน หรือการเปิดไฟไว้ในบางจุด จะช่วยให้ผู้ไม่ประสงค์ดีเกิดความลังเลใจขึ้นมาบ้าง
  2. เก็บทรัพย์สินของมีค่าให้มิดชิด ไม่ว่าจะเป็นเงินสด เครื่องประดับ ของมีค่าต่างๆ ควรเก็บไว้ในตู้เซฟหรือที่ปลอดภัย ลับตาคน
  3. ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็น หากไม่มีใครอยู่ดูแลบ้านเป็นระยะเวลานาน สิ่งสำคัญก็คือเครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะสามารถป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรได้
  4. ตรวจสอบสภาพประตู-หน้าต่าง ว่าใช้งานได้ดีหรือไม่? เพราะนี่คือหนึ่งในช่องทางสำคัญที่โจรจ้องจะเข้ามาภายในบ้านของคุณ
  5. ติดตั้งกล้องวงจรปิด หรือสัญญาณกันขโมย นี่ถือเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบความเรียบร้อยของบ้าน ได้ทุกที่ ทุกเวลา และในปัจจุบันราคาก็ไม่ได้สูงมากนัก ติดตั้งเองได้ไม่ยาก เพียงแค่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต หรือ WiFi

เพียงเท่านี้ ท่านก็จะสามารถสบายใจขึ้นมา ในการพักผ่อน หรือท่องเที่ยวในวันหยุดยาว สิ่งสำคัญที่สุดคือการเตรียมพร้อม และวางแผนในการรับมือ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *