ระบบไฟฟ้า คือ หนึ่งในระบบสำคัญขั้นพื้นฐานที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับผู้อยู่อาศัยทั้งบ้าน และคอนโดมิเนียม และเมื่อถึงเวลาที่ต้องทำการตรวจบ้าน-คอนโดก่อนโอน จึงจำเป็นต้องใส่ใจให้มากยิ่งขึ้น ไม่ควรที่จะมองข้าม เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมา บ.ตรวจบ้านหาดใหญ่ (B.HomeInspector) ให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ตรวจตรงจุด ครบทุกจุดโดยวิศวกรมืออาชีพ มากด้วยประสบการณ์ เพื่อให้ท่านไม่ต้องกัวลใจกับระบบไฟฟ้าภายในที่อยู่อาศัย

ตรวจไฟบ้าน

ขั้นตอนการตรวจระบบไฟฟ้าภายในบ้าน/คอนโด

  1. ตรวจสอบกระแสไฟฟ้า แรงดันไฟฟ้า มิเตอร์ไฟฟ้าต้องไม่หมุน เมื่อปิดสวิทตช์ไฟในทุกจุด หากยังหมุนแสดงว่ายังมีไฟรั่ว ต้องทำการแก้ไขให้เรียบร้อย
  2. ตรวจสอบการทำงานของ SAFETY CUT และจำลองสถานการณ์ไฟฟ้าลัดวงจร
  3. ตรวจสอบตู้ควบคุมไฟฟ้า (Main Control) โดยเบรกเกอร์แต่ละตัวต้องควบคุมได้อย่างอิสระ เมื่อทำการตัดไฟไปแล้ว และจำเป็นต้องมีเบรกเกอร์หลักที่ควบคุมเบรกเกอร์ทุกตัว
  4. ตรวจสอบการใช้ประเภทของสายไฟให้ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นแอร์ เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ติดมาจากทางโครงการ สามารถใช้งานได้
  5. ตรวจสอบปลั๊ก สวิทช์ หลอดไฟ สามารถใช้งานได้ทจุกหรือไม่? ปลั๊ก-สวิทช์ทุกช่องต้องมีหน้ากากครอบปิดสนิท
  6. ตรวจสอบเซอร์กิตเบรกเกอร์ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่จะใช้ตัดไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ เมื่อเกิดความผิดปกติอย่าง ไฟรั่ว ไฟฟ้าลัดวงจร หรือกระแสไฟเกิน
  7. ระบบสายดิน เป็นสิ่งสำคัญที่บ้านทุกหลังต้องมี โดยสังเกตุได้จากปลั๊กไฟทุกช่องต้องมีขาที่ 3 สำหรับการต่อสายดินเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยจะต้องมีสายไฟสีเขียวเส้นที่ 3 เพื่อแสดงว่ามีสายดินต่อไปยังตู้ควบคุมไฟฟ้า
  8. ช่องสำหรับการซ่อมบำรุง อีกหนึ่งสิ่งสำคัญ ที่มักจะโดนละเลยมากที่สุดในการ ตรวจรับบ้านก่อนโอน โดยเฉพาะสายไฟบนเพดานที่มีแผ่นฝ้าปิด

และทั้งหมดนี้ถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการตรวจเช็คระบบไฟฟ้า ที่เป็นหนึ่งในการตรวจรับบ้าน-คอนโดก่อน เพื่อความปลอดภัยแล้ว จำเป็นต้องมีช่าง หรือวิศวกรมาทำการตรวจเช็ค เพราะระบบไฟฟ้าถือเป็นระบบทที่สำคัญ และอันตรายต่อชีวิต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *