สิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อคอนโด นั่นคือ การตรวจรับคอนโดก่อนโอน เพื่อที่จะทำการหา Defect หรือจุดบกพร่องของห้องชุดคอนโดมิเนียนมนั้นๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้อยู่แล้ว แต่จะดีกว่าไหม ถ้าทางเจ้าของ หรือทางโครงการรับผิดชอบ จัดการให้เรียบร้อยการที่เราจะทำการเข้าอยู่อาศัย ดังนั้นแล้วก่อนที่เราจะทำการโอนกรรมสิทธิ์ จำเป็นที่จะต้องทำการตรวจให้เรียบร้อยโดยวิศวกรมืออาชีพ ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้โดยเฉพาะ

วันนี้ทีมงาน บ.ตรวจบ้านหาดใหญ่ จึงได้ทำการนำเสนอข้อมูล เพื่อหวังจะให้ประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจในคอนโด และบ้าน ในการตรวจจุดสำคัญที่อาจจะส่งผลกระทบต่อการเข้าอยู่

กล้องตรวจวัดอุณหภูมิ

ห้าม!โอนคอนโดก่อนตรวจ ปัญหาอาจตามมาแก้ไม่จบ

ปัญหาใหญ่สำหรับคอนโดนั้นมักจะมาจากการก่อสร้าง ซึ่งจะเป็นจุดที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ อย่างภายในผนัง ฝ้า ใต้พื้น ถ้าหากผู้รับเหมาละเลย ไม่มีความละเอียด ในฐานะที่เราเป็นลูกค้าจำเป็นจะต้องทำการจ้างบริษัทรับตรวจที่มีความละเอียด ในทุกจุด พร้อมให้คำแนะนำ และวิธีการแก้ไขปัญหาในแต่ละจุด

  1. ความชื้นบริเวณผนัง สำหรับการตรวจที่ดี ที่ละเอียดนั้น จำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ตรวจวัดอุณหภูมิบริเวณพื้นผิวผนังด้วย เพราะจะสามารถตรวจสอบความชื้น หรือรอยรั่วได้ คอนโดมิเนียมในปัจจุบันมักจะเลือกใช้แผ่นผนังสำเร็จรูป หรือ Precast แทนการก่อและฉาบ
  2. น้ำรั่วซึมบริเวณฝ้า เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบเจอบ่อยมาก ของการตรวจรับคอนโด เพราะหากตรวจไม่ละเอียด จะไม่เจอปัญหาตรงนี้ น้ำซึมมักจะมาจากท่อน้ำทิ้งของห้องข้างบน จำเป็นต้องเร่งแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดเชื้อรา และกลิ่นไม่พึงประสงค์
  3. พัดลมดูดอากาศเบา อาจเกิดปัญหาตั้งแต่การติดตั้งที่ไม่ได้มาตราฐาน หลายท่านอาจจะแค่ตรวจดูว่าใช้งานได้หรือไม่ แต่จริงๆแล้วจำเป็นจะต้องดูแรงลม ว่าสามารถใช้งานได้ดีหรือไม่?

ขอบคุณภาพ และข้อมูลจาก https://www.thomeinspector.com/ , https://bcclivingcareservice.com/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *